Microphone Conference Systems

Microphone Conference System หรือไมค์ชุดประชุม

คือ อุปกรณ์ระบบเสียงชนิดหนึ่งที่ทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสนทนาในการประชุม ทั้งการปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงสนทนาให้มีความชัดเจนเหมาะสมมากขึ้น, การจัดระเบียบหรือจัดคิวก่อน-หลังในการสนทนา, การบันทึกเสียงและการส่งสัญญาณเสียงในการประชุมเพื่อนำไปใช้งานต่อเพื่มในภาคขยายเสียง หรืออุปกรณ์อื่นๆ, การแสดงสัญลักษณ์หรือยืนยันตนของผู้ที่กำลังพูดอยู่ (ไฟสีแดงที่ไมโครโฟน), ใช้รองรับการใช้งานร่วมกันกับระบบแปลภาษา/ระบบVideo Conference


ทั้งนี้โดยทั่วไป ไมค์ประชุม จะแบ่งอุปกรณ์หลักๆออกเป็น 3 ส่วน คือ

1. ชุดแหล่งจ่ายและควบคุม (Controller)
เป็นหัวใจหลักของระบบ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ จ่ายไฟเลี้ยง และสัญญาณเสียงและควบคุมต่างๆ ให้กับไมโครโฟนทุกตัวในระบบ โดยในชุดแหล่งจ่ายและควบคุมจะมีพื้นฐานหลักๆ คือ การปรับ เร่ง-ลด เสียงการสนทนา และ Port เชื่อมต่อสัญญาณเสียงเข้า-ออก และยังมีฟังก์ชั่นสำหรับการควบคุมไมค์ประชุม เช่น ฟังก์ชั่นการจองคิวพูด ฟังก์ชั่น FIFO (First in First out) เป็นต้น โดย ทั้งนี้ส่วนใหญ่ชุดแหล่งจ่ายและควบคุมจะรองรับการเชื่อมต่อจากไปยังไมโครโฟน ได้เฉลี่ย 50 ตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ยี่ห้อและผู้ผลิตแต่ละราย

2.ไมค์ประชุมประธาน หรือ ชุดประชุมประธาน
เป็นไมโครโฟนสำหรับให้ประธานหรือผู้มีอำนาจควบคุมการประชุมเป็นผู้ใช้งาน  ซึ่งไมโครโฟนชนิดนี้จะประกอบไปด้วยไมโครโฟนพร้อมด้วยปุ่มเปิด-ปิด และลำโพงอยู่ภายในชุดเดียวกัน โดยทั้งนี้จะมีความพิเศษอยู่ที่ จะมีปุ่มตัดการสนทนาของไมโครโฟนสำหรับสมาชิคชุดอื่นๆที่ไม่ต้องการให้ใช้งานได้ ทั้งนี้ ก็เพื่อที่จะให้ ประธานหรือผู้มีอำนาจควบคุมการประชุม สามารถกำหนดการพูดและจัดระเบียบการสนทนาได้นั้นเอง

3.ไมค์ประชุมผู้ร่วมประชุม หรือ ชุดประชุมผู้ร่วมประชุม
เป็นไมโครโฟนสำหรับให้ผู้ร่วมประชุมหรือสมาชิกเป็นผู้ใช้งาน  ซึ่งไมโครโฟนชนิดนี้จะประกอบไปด้วยไมโครโฟนพร้อมด้วยปุ่มเปิด-ปิด และลำโพงอยู่ภายในชุดเดียวกัน แต่จะไม่มีปุ่มตัดการสนทนา

นอกจากนี้ ระบบไมโครโฟนชุดประชุมในปัจจุบัน จะมีด้วยกันอยู่ 2 ประเภทดังนี้

ไมโครโฟนชุดประชุมแบบมีสาย (Wired Conference) คือ ไมโครโฟนชุดประชุมที่ต้องเดินสายชุดประชุมเพื่อให้ไมโครโฟนชุดประชุมสามารถใช้งานได้ จุดเด่นของไมโครโฟนชนิดนี้คือ ราคาจับต้องได้ และไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่เพราะมีเครื่องควบคุมไว้จ่ายไฟ แต่จุดด้อยของไมโครโฟนประเภทนี้คือ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และมีข้อจำกัดเรื่องระยะของสายไมโครโฟนชุดประชุม

ไมโครโฟนชุดประชุมแบบไร้สาย (Wireless Conference) คือ ไมโครโฟนชุดประชุมที่ไม่ต้องเดินสายชุดประชุม แต่จะใช้ระบบ 2.4GHz Wi-Fi หรือระบบอินฟราเรด หรือระบบเคลื่อนความถี่อื่นๆ ในการเชื่อมต่อเพื่อให้ไมโครโฟนชุดประชุมสามารถใช้งานได้ จุดเด่นของไมโครโฟนแบบไร้สายคือ ใช้เวลาติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก แต่จุดด้อยของไมโครโฟนประเภทนี้คือ ราคาสูงกว่าไมโครโฟนชุดประชุมแบบมีสาย และต้องชาร์จแบตเตอรี่ก่อนใช้งาน

WHO WE ARE

บริษัท มายด์ วิชั่น เทคโนโลยี จำกัด เกิดจากการรวมทีมของพวกเราที่อยู่ในวงการไอทีและการสื่อสารมามากกว่า 10 ปี โดยพวกเรามองเห็นว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะต้องเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกๆคนในเร็ววัน แต่ด้วยที่อุปกรณ์ดังกล่าว อาจจะยุ่งยากในการใช้งานต่อลูกค้าบางท่าน หรือเวลามีปัญหาทางลูกค้าไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ในเบื้องต้น ทำให้เสียเวลาและรู้สึกว่าใช้งานได้ไม่คุ้มค่า ดังนั้นด้วยปณิธานของเราที่มีความตั้งใจว่า เราจะส่งมอบประสบการณ์พร้อมกับการบริการรวมถึงให้คำปรึกษา เพื่อให้ลูกค้าใช้งานสินค้าได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะว่าความพึงพอใจของลูกค้านั้นคือความสุขของทีมงานของพวกเราทุกคนค่ะ

WHY MIND VISION ?

บริษัท มายด์ วิชั่น เทคโนโลยี จำกัด เราเป็นทั้งผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายสินค้าในประเทศไทย สินค้าทุกชิ้นที่เราจำหน่ายนั้นถูกต้องตามกฎหมายและมีใบรับรองจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด เรามี Site Reference ลูกค้ามากกว่า 200 รายทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศไทย โดยบริษัทมีการทำสต็อคสินค้าจำนวนมาก ทำให้สามารถผลิต, จัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ทางบริษัทเรามุ่งหวังในการนำเสนอสินค้าที่เราเป็นผู้นำและมีความเชี่ยวชาญพิเศษ อาทิ เช่น ระบบภาพและเสียง, ระบบ Video Conference, ระบบ Smart Classroom เป็นต้น ทำให้เรามีผู้ชำนาญการ แนะนำและให้คำปรึกษาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้กับลูกค้าได้ ทั้งหมดนี้เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจและได้รับความสบายใจเป็นที่สุด

Our Customers

Our CustomersMicrophone Conference System “ไมค์ชุดประชุม” ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

ชุดไมค์ประชุม ที่รับความนิยมในประเทศไทย มีมากมายหลายแบรนด์หลายยี่ห้อ แต่เราจะกล่าวถึงยี่ห้อไมโครโฟนชุดประชุมที่รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งความจำเป็นในการใช้ไมโครโฟนชุดประชุมนั้นในแต่ละสถานที่จะใช้งานแตกต่างกันไปมันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างประกอบกันเช่น ขนาดห้องประชุม จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม การเชื่อมต่อการประชุมไปยังอีกสถานที่หนึ่ง

ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการเลือกไมค์ชุดประชุมให้เหมาะสมกับการใช้งาน แต่ละยี่ห้อก็จะออกแบบชุดประชุมให้มีลูกเล่นการใช้งานและเทคโนโลยีเพื่อมาตอบสนองความทันสมัย ความรวดเร็ว ความสะดวกสบายในการส่งไฟล์ภาพหรือวิดีโอ มาดูกันดีกว่าว่ามียี่ห้ออะไรบ้างที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

ไมค์ประชุม BOSCH

BOSCH ชื่อนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง บริษัทต้นกำเนิดอยู่ประเทศเยอรมันนี ประเทศที่เปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพราะบริษัท ROBERT BOSCH นั้นได้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีออกมาแทบจะครอบคลุมทุกอย่างทุกอย่างบนโลกใบนี้

ไมค์ประชุม BOSCH ก็เช่นเดียวกัน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเรื่องของเทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นระบบชุดประชุมที่ได้รับความไว้วางใจไปทั่วโลก  ประกอบด้วยสินค้ามากมายหลายชนิดทุกฟังค์ชั่นการใช้งาน สามารถตอบสนองทุกความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคุณภาพสินค้าหรือการบริการหลังการขาย พร้อมทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆที่ทาง Bosch เฝ้าพยายามคิดค้นเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของการสื่อสารที่ไร้พรมแดนในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นไมโครโฟนชุดประชุมชนิดมีสายแบบ Analog ธรรมดาไปจนถึงระบบ Digital ไร้สายในปัจจุบัน เพียบพร้อมไปด้วยระบบลงชื่อเข้าร่วมประชุม ระบบลงคะแนน หรือแม้แต่ระบบแปลภาษา

ไมค์ห้องประชุม รุ่นที่ได้รับความนิยมของ BOSCH ได้แก่รุ่น

• CCS Series
• DCN Series
• DICENTIS Wireless Conferrenceไมค์ประชุม TOA

TOA ชุดไมค์ประชุมชั้นนำจากญี่ปุ่น ที่เป็นที่รู้จักกันมากว่า 70 ปี เป็นแบรนด์ของเอเชียที่ติดตลาดโลก โดยประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีที่สำคัญของโลกอีกประเทศหนึ่ง และระบบไมโครโฟนชุดประชุมก็เป็นสินค้าชนิดหนึ่งของ TOA ที่ได้รับความนิยม อย่างมากสำหรับตลาดห้องประชุม

ผลิตภัณท์ของ TOA  มีทั้ง ไมโครโฟน, ลำโพง, โทรโข่ง, ระบบประกาศ, ระบบเสียงสำหรับการประชุม (ชุดไมค์ประชุม), ระบบเสียงโรงภาพยนตร์/โรงละคร, ระบบเสียงบนเวทีแสดงคอนเสิร์ท, ระบบเสียงสำหรับห้องประชุม, ระบบอินเตอร์คอม, ระบบไมโครโฟนไร้สาย, ระบบกล้องวงจรปิด และอีกมากมาย  สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างครอบคลุมกับธุรกิจทุกประเภท

ไมค์ห้องประชุม ที่ได้รับความนิยมของ TOA ได้แก่

• TS-770 Series เป็นชุดประชุมแบบมีสาย
• TS-820, TS-920 Series เป็นแบบชุดประชุมไร้สายไมค์ประชุม SHURE

SHURE เป็นแบรนด์ชุดประชุมชั้นนำของโลกอีกแบรนด์หนึ่ง มีชุดประชุมที่ทันสมัยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คลอบคลุมทุก function การใช้งานรวมไปถึงระบบแปลภาษา ด้วยประสบการณ์ที่มีมากกว่า 60 ปี SHURE จึงเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เป็นหนึ่งในผลิตภัณท์ชั้นนำในแวดวงธุรกิจเครื่องเสียงและเครื่องมืออีเลคทรอนิคส์สำหรับการประชุมและการสัมมนาของโลกมาอย่างยาวนาน

ตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้งบริษัท SHURE ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ระบบเสียงชุดประชุมสำหรับการประชุมในระดับ State of The Art มาโดยตลอด และยังคงยึดมั่นในเป้าหมายเดิม นั่นคือการพัฒนาและนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆสำหรับการเป็นผู้นำในแวดวงระบบเครื่องเสียงชุดประชุมและชุดไมโครโฟนในการประชุมโดยเสมอมาไมค์ประชุม Global Brand อื่นๆ

ไมโครโฟนชุดประชุมยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานอีกมากมาย ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีข้อดีเป็นของตัวเอง ตอบโจทย์การใช้งานในลักษณะที่หลากหลาย เพื่อให้เหมาะสมกับห้องประชุมของหน่วยงานแต่ละบริษัท ยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักกัน อาทิ

  • ไมค์ประชุม Audio Technica
  • ไมค์ประชุม Televic
  • ไมค์ประชุม FALCON
  • ไมค์ประชุม Bayerdynamic